Đoàn luật sư thành phố Cần Thơ
18/05/2024

Chính phủ đề nghị bỏ thủ tục cấp chứng nhận luật sư bào chữa

Sáng 12-11, bên lề kỳ họp QH đang diễn ra, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết từ khi sửa Luật Luật sư năm 2012, Chính phủ đã đề nghị bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa (cho bị can, bị cáo) cũng như giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi (cho bị hại) để thay thế bằng thủ tục khác đơn giản, thuận tiện hơn, giúp hạn chế tình trạng cơ quan tố tụng gây khó dễ cho luật sư trong các vụ án hình sự. Tuy nhiên, QH cho rằng đây là vấn đề của tố tụng, chỉ có thể giải quyết bằng sửa Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tuy nhiên, đến sửa đổi BLTTHS lần này, từ cơ quan soạn thảo tới QH ở lần cho ý kiến đầu tiên, vẫn giữ quy định hiện hành về cấp giấy chứng nhận cho luật sư. Vì vậy, theo ông Cường, Chính phủ nhất quán quan điểm trước đây, tiếp tục kiến nghị QH xem xét vào phiên họp cuối cùng trước khi quyết định thông qua luật mới.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho biết bản thân ông và nhiều ĐB khác cũng nhiều lần phát biểu, kiến nghị bỏ thủ tục này. Bởi thực tế cho thấy cơ quan tiến hành tố tụng, nhất là cơ quan điều tra thường cản trở luật sư tham gia vụ án bằng việc từ chối cấp giấy chứng nhận.


“Đây là vấn đề gây bức xúc, trên diễn đàn QH có nhiều ý kiến khác nhau nên đoàn thư ký vừa lấy ý kiến thăm dò. Theo tôi biết, kết quả thăm dò này đa số ĐBQH ủng hộ bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận”, ông Nghĩa chia sẻ.

Vấn đề đặt ra là nếu bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận thì sẽ phải thay thế bằng thủ tục nào để xác lập tư cách tham gia tố tụng của luật sư, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi đương sự trong các vụ án hình sự? Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng thay vì luật sư phải có đơn xin cấp chứng nhận thì tới đây, có thể họ chỉ phải ký nhận vào sổ đăng ký. Ngoài ra, có thể phải quy định rõ đầu mối quản lý việc đăng ký này, để thuận lợi hơn cho bị can, bị cáo, bị hại... trong việc thực hiện quyền mời luật sư, cũng như bảo vệ quyền hành nghề của luật sư.

Liên quan đến vấn đề này, từ năm trước Liên đoàn Luật sư VN đã có văn bản gửi cả Chính phủ, QH và các cơ quan liên quan, kiến nghị bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận. Gần đây nhất, ngày 11-11, một nhóm luật sư cũng ký đơn tập thể kiến nghị QH xem xét. Họ cho rằng việc cấp giấy chứng nhận là không hợp lý, bởi ngay khi ký hợp đồng với khách hàng, nghĩa vụ nghề nghiệp của luật sư đã phát sinh. Mỗi luật sư khi hành nghề chỉ cần thẻ luật sư kèm theo chứng cứ pháp lý về việc được thân chủ mời là đã đủ xác định danh tính để tham gia tố tụng. 

Nghĩa Nhân 
Nguồn tin: phapluattp.vn